Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHUẨN BỊ CHO TRẺ 5 – 6 TUỔI SẴN SÀNG VÀO LỚP 1

07-05-2019

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHUẨN BỊ

           CHO TRẺ 5 – 6 TUỔI SẴN SÀNG VÀO LỚP 1   

                                               

I. Đặt vấn đề:

1. Cơ sở lí luận

Như chúng ta đã biết, với trẻ mầm non hoạt động vui chơi là chủ đạo, học mang tính chất “Học mà chơi, chơi mà học”, trẻ rất hiếu động tò mò, ham muốn học hỏi, tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh mình, trẻ thực sự học trong khi chơi để lĩnh hội các khái niệm ban đầu hoặc các tri thức tiền khoa học. Đặc biệt, với trẻ mẫu giáo lớn các yếu tố của hoạt động học tập đã xuất hiện nhưng mới ở dạng sơ khai. Trong mỗi một giai đoạn phát triển, ở mỗi một lứa tuổi trẻ đều mang những đặc điểm đặc trưng, sự phát triển của trẻ trong một giai đoạn nhất định vừa là kết quả của giai đoạn trước đó vừa là tiền đề cho bước phát triển của giai đoạn tiếp theo.

Vào lớp 1 là một bước ngoặt khá lớn trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, đang từ cuộc sống khá thoải mái về mặt thời gian cũng như tinh thần, bé phải chuyển qua một môi trường đòi hỏi trẻ “làm việc” một cách thực sự, phải tập trung chú ý trong cả một tiết học dài đó là một việc không hề đơn giản với trẻ Chính vì thế việc chuẩn bị cho trẻ 5-6 tuổi vào lớp 1 là quá trình lâu dài, quá trình này bắt đầu xuất hiện từ những tháng ngày tuổi nhà trẻ cho đến khi đủ điều kiện vào lớp 1 và chỉ có ở trường mầm non mới thực hiện được điều này, mới giúp trẻ làm quen với các hoạt động học tập, thể lực, lao động, mối quan hệ xã hội. Trong quá trình đó giáo viên mầm non giữ vai trò chủ đạo, là người tổ chức, hướng dẫn, điều khiển mọi hoạt động có mục đích học tập, giúp trẻ phát triển thể lực, nhận thức, ngôn ngữ , tư duy, thẩm mỹ, kỹ năng, giao tiếp, từng bước giúp trẻ nhận thức và hòa nhập dần với cách sinh hoạt và phương pháp dạy học của giáo viên lớp 1 nhằm giúp trẻ không bị bỡ ngỡ, lo lắng, sợ sệt và trẻ sẽ tiếp thu kiến thức ở trường Tiểu học một cách tốt nhất. Để thực hiện được điều đó, nhà trường và gia đình cùng phối hợp để chăm sóc và giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và một số giáo viên đã sai lầm cho rằng chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là dạy cho trẻ biết đọc, biết viết, biết làm toán làm ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập của trẻ. Xuất phát từ lý do trên và nắm bắt được tâm sinh lý của trẻ, tâm lý của chính các bậc phụ huynh là cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của trẻ, tôi nhận thấy việc chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 là vô cùng cần thiết và quan trọng và thực hiện được mục đích đầu tiên của Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi, vì vậy tôi đã chọn đề tài: “Một số biện pháp chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo lớn 5 - 6 tuổi sẵn sàng vào lớp 1”.

 

2. Cơ sở thực tiển

Ở mẫu giáo, hoạt động chủ đạo của trẻ là hoạt động vui chơi khi lên tiểu học hoạt động chủ đạo là học, việc này gây nhiều khó khăn đối với trẻ, nhất là tâm lí. Nếu tâm lí trẻ phát triển đúng hướng thì việc học sẽ dể dàng hơn. Việc phát triền tâm lí giai đoạn này rất quan trọng, do đó cần có sự hỗ trợ của người lớn.

Cuối độ tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu có ý thức thích độc lập, muốn tự minh hành động, vì thế có những tình cảm như: ấm ức, khó chịu vì người lớn không còn thương yêu chăm sóc trẻ như trước, trẻ cảm thấy hụt hẵng khi không còn được người lớn giúp đở. Tâm lí xáo trộn, khiến trẻ có thể vừa khóc vừa cười, thậm chí đang khóc rất to chuyển sang cười ngay, trẻ lúc này cũng biết thắng thua, được mất. Các tình huống cụ thể có sức hấp dẫn trẻ, trẻ rất thích được xem phim hoạt hình, múa rối, truyện tranh…

Trẻ rất nhạy cảm hay tủi thân, cũngng rất hoạt bát và hiếu động không thích ngồi một chổ, chỉ thích được tự do chạy nhảy. Ở tuổi này tình mẹ con, tình thương của người thân, cô giáo liên quan đến nhu cầu giao lưu của trẻ. Hiếu kỳ là bản tính tự nhiên giúp trẻ khám pha những điều mới lạ xung quanh trẻ. Trẻ khám phá là cách  tốt nhất để có kiến thức, biết tư duy và đó là nền tảng của học vấn sau này.

Thông qua các hoạt động thực tế của trẻ ở lức tuổi này như: hỏi han, thăm dò, tìm hiểu, phát hiện cái mới và nhận thức cái mới. Cho nên các bật cha mẹ, người lớn nên vui vẻ trả lời các câu hỏi của trẻ, chăm chú theo dõi trẻ và không nên chỉ “ừ, hữ” cho qua chuyện. Nếu trẻ không được thỏa mãn, không được nhận lời giải thích xác đáng thì ttrẻ sẽ mất đi tính nhiệt tình tìm hiểu, khám phá hiện tượng sự vật  xung quanh. Ở giai đoạn này trẻ tưởng tượng phong phú, trẻ có thể dựa vào một truyện nào đó để kể ra truyện khác thật sáng tạo, hay các sự kiện diễn ra hàng ngày xung quanh trẻ, trẻ có thể hỏi những câu thật ngây ngô, buồn cười…

Sự thay đổi giữa môi trường gia đình và trường học có tác động không nhỏ tới quá trình phát triển tâm lí trẻ. Có thể nhận thấy một cách rõ ràng về mặt cảm xúc, những trẻ ở lứa tuổi chuẩn bị vào lớp 1 còn phụ thuộc nhiều vào người lớn. Khi đến trường đối diện với khung cảnh xa lạ, nề nấp sinh hoạt mới, cô giáo và bạn bè mới thường  để lại cho trẻ những dấu ấn không dễ chịu chút nào và đó chính là nguồn nguyên nhân trẻ lo lắng.

Vì vậy chúng ta phải chuẩn bị thế nào để trẻ đạt hiệu quả cao trong học tập ? Các bậc cha mẹ nên  hiểu rắng, chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1 là một nhiệm vụ lâu dài. Vì để bồi dưỡng trẻ có khả năng học tập, có thói quen học tập và niềm thích thú với việc học cũng như khả năng tham gia vào các hoạt động tập thể là cả một quá trình. Trẻ phải được thay đổi từ việc lấy các hoạt động vui chơi ở lớp mẫu giáo là chính chuyển sang việc tập trung vào học tập khi bước vào cuộc sống của học sinh tiểu học. Thế nên cần phải chuẩn bị đầy đủ cho trẻ về các mặt như: thể chất, trí tuệ, tâm lí, ngôn ngữ, các thói quen sinh hoạt sinh hoạt để trẻ có thể dể dàng đón nhận những thay đổi mới trong cuộc sống.

 

II. Thực trạng:

  1. Thuận lợi:

Đảm bảo tính khoa học tính vừa sức và nguyên tắc đồng tâm phát triển từ dễ đến khó, đảm bảo tính lien thông giữa các độ tuổi, giữa nhà trẻ, mẫu giáo và cấp tiểu học; thống nhất giữa nội dung giáo dục với cuộc sống hiện thực, gắn với cuộc sống kinh nghiệm của trẻ, chuẩn bị cho trẻ từng bước hòa nhập vào cuộc sống.

Phù hợp với sự pháp triển tâm sinh lí của trẻ em, hài hòa giữa nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục; giúp trẻ phát triển cơ thể cân đối, khỏe mạnh, nhanh nhẹn; cung cấp kỹ năng sống phù hợp; giúp trẻ em biết kinh trọng, yêu mến, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo; thật thà, mạnh dạn, tự tin và hồn nhiên, yêu thích cái đẹp; ham hiểu biết, thích đi học.

Mục tiêu Quyết định 239/QĐ-TTg ngày 9 tháng 2 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Bảo đảm hầu hết trẻ em 5 tuổi ở mọi vùng miền được đến lớp để thực hiện chăm sóc giáo dục 2buổi/ngày, đủ một năm học, nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng cho trẻ em vào lớp 1.

Cùng việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non Bộ ban hành chương trình cho trẻ vùng khó tạo điều kiện cho giáo viên ở các vùng đặc biệt khó khăn thực hiện việc chăm sóc giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non và chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1.

          Cùng với quá trình phát kinh tế xã hội của đất nước, ý thức của người dân được nâng lên việc đưa trẻ đến các trường mẫu giáo, mầm non ngày càng nhiều càng thuận lợi hơn trong  việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 mà còn tổ chức các buổi tuyên truyền đạt hiêu quả.

2. Khó khăn:

Tâm lí trẻ rất sợ môi trường mới, thầy, cô lạ, trẻ dể nảy sinh cảm giác sợ cái mới và sợ bị trơ trọi môt mình. Thay đổi môi trường, tâm lí cũng thay đổi khiến trẻ dể bị sốc hay có phản ứng tự vệ hoặc thu mình lại một gốc ngồi quan sát mọi người xung quanh.

Do cha mẹ thường yêu cầu trẻ quá cao: con cố gắng đạt điểm cao, làm bài tập đầy đủ nếu không cô phạt, bạn bè trêu chọc.

Sự thay đổi đột ngột từ chơi sang học, trẻ không còn được tự do vui chơi mà phải dậy từ sớm chuẩn bị đầy đủ cập sách và dụng cụ học tập trước khi đến lớp. Đến trường phải tuân thủ theo nội quy của trường không được nói chuyện riêng, ra chơi đúng giờ, vào học nghiêm túc. Các bậc phụ huynh muốn con mình chăm ngoan nên gây áp lực với trẻ, bắt trẻ phải tuân thủ hàng loạt nội quy, quy định của nhà trường của gia đình gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lí trẻ là cho trẻ vừa sợ vừa lo làm ảnh hưởng xấu với cho việc học sau này.

Một số trẻ được học trước chương trình lớp 1 thì việc đưa trẻ đến trường tiểu học không gây nhiều trở ngại. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này trẻ thích được khám và tìm hiểu cái mới lạ, những điều chưa biết. Do đó việc cung cấp khiến thức cho trẻ ở lớp 1 đã làm trẻ nhàm chán, không chú ý, dần dần thói quen không chú ý được hình thành. Điều này ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp thu, thói quen học tập của trẻ.

Các bậc phụ huynh có xu hướng bà trông cháu, chị trông em. Vì không cần học xong chương trình mầm non trẻ vẩn vào được lớp 1, hay gửi trẻ váo điểm giử trẻ gia đình nào đó để tiện đi làm mà không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhu cầu phát triển sức khỏe và trí tuệ cho trẻ. Họ luôn nghĩ rằng trẻ đến trường mầm non chỉ được múa hát vui chơi… chứ  không có các hoạt động giúp trẻ rèn luyện khả năng học tập ở bậc tiểu học. Đa số trẻ không học ở các trường mẫu giáo, mầm non nên ngay ngày đầu trẻ đến trường trẻ rất sợi bị bỏ rơi, sợ chổ đông người mà lại có rất nhiều người lạ, với bao nhiêu quy định, nào là đi học đúng giờ, ngồi ngay ngắn nghe giảng, làm bài tập ở lớp, bài vế nhà… Trẻ không còn được tự do vui chơi như trước. Điều này làm trẻ sợ đến trường vào ngày hôm sau và những ngày tiếp theo.

Trước những khó khăn đối với các bậc phụ huynh và nhiều áp lực đối với trẻ khi trẻ vào học lớp 1. Để khắc phục vấn đề này, Tôi đề ra một số biện pháp cụ thể yêu cầu giáo viên thực hiện để giúp các cháu tự tin hơn cho những ngày đầu tiên bước váo lớp 1.

III. Biện pháp và kết quả

Vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi trẻ. Trẻ đang từ cuộc sống khá thoải mái về thời gian cũng như tinh thần, bé chuyển qua môi trường mới đòi hỏi “làm việc”một cách thật sự phải tập trung chú ý trong một tiết học dài. Vào những tuần lễ đầu thật là khó với bé.

1.Biện pháp:

1.1. Chuẩn bị sức khỏe cho trẻ: Không đơn thuần là sự chuẩn bị về lượng chiều cao và trong lượng cơ thể mà còn sự chuẩn bị về chất, năng lực làm việc bền bỉ, dẻo dai, có khả năng chống lại mệt mỏi của thần kinh, cơ  bắp, độ khéo léo của bàn tay, tính nhanh nhạy của các giác quan. Sự dẻo dai, bền bỉ để không bị mệt mỏi khi trẻ học liên tục cả buổi, cả ngày. Để có được những tư chất đó cần tạo một chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi, luyện tập… cho trẻ một cách khoa học và hợp lý cả về mặt thời gian cũng như phù hợp với đặc điểm phát triển riêng của từng trẻ. Giáo dục trẻ biết được các dinh dưỡng sự cần thiết của các chất dinh dưỡng đối với cơ thể VD: ăn đu đủ có nhiều vitamin A giúp cho mắt sáng và tốt cho hệ tiêu hóa; Rau xanh không những cung cấp nhiều vitamin mà còn rất hữu ích cho sự phát triển bộ não cho trẻ. Giáo viên và cha mẹ trẻ có những hiểu biết về những nhu cầu của trẻtrong chế độ dinh dưỡng và nguồn thực phẩm an, toàn bổ dưỡng, đáp ứng cùng với hương vị thơm ngon sẽ khuyến khích trẻ ăn với và tiếp nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối và hợp lý.

Để có những phẩn chất đó cần tao cho trẻ chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập cho trẻ một cách khoa học, hợp lí cả thời gian cũng như phù hợp đặc điểm phát triển riêng của từng trẻ.

1.2.Chuẩn bị tâm lý cho trẻ: Hằng năm phòng mầm non có kế hoạch mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp phụ huynh hiểu rõ hơn sự cần thiết rèn luyện tính tự giác, tích cực, tâm lí sẵn sàng đi học hơn là yêu cầu trẻ phải có điểm 10 mỗi tháng.

          Chỉ đạo Ban giám hiệu các trường mầm non, mẫu giáo tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi được tham quan trường tiểu học ít nhất hai lần trong năm, trẻ được tham quan phòng học, các phòng chức năng, sân chơi đặt biệt là trẻ tham gia vào một giờ học cùng anh chị lớp 1. Đối với trẻ năm tuổi chưa được đến trường mẫu giáo, nhà trường có kế hoạch tổ chức tuyên truyền vận động các bậc cha mẹ dẫn trẻ đến trường tiểu học, trò chuyện với trẻ về các họat động học tập của anh, chị trong gia đình và người thân. Giúp trẻ hiểu được nhiệm vụ học tập ở trường tiểu học, cùng trẻ xây dựng thời gian biểu cho cá nhân và cùng trẻ thực hiện hay động viên trẻ thực hiện với các trẻ cùng tuổi ở trong xóm – Tạo cho trẻ có mối quan hệ trong cộng đồng, giúp trẻ tham gia các hoạt động tập thể, tạo tình huống cho trẻ trao đổi phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, khuyến khích tất cả trẻ cùng tham gia, cùng  nhận xét sản phẩm làm ra. Tạo cơ hội cho trẻ nhận kết quả của việc đã làm hướng khắc phục những việc chưa làm được. Bằng những lời động viên của cô,  của mẹ để trẻ có kế hoạch tiếp theo sắp xếp khoa học hơn và sáng tạo hơn. Giáo viên, cha mẹ trẻ phải là tấm gương trong thực hiện kế hoạch giúp trẻ hiểu được những khó khăn và thuận lợi khi đến trường tiểu học.

          Giáo viên và phụ huynh không gây áp lực cho trẻ mà phải nhẹ nhàng, ân cần, gần gũi trẻ, tạo cho trẻ tâm lí mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Ngoài ra cũng cần khen trẻ, một lời khen, khuyến khích đúng lúc có tác dụng tích cực giúp trẻ tự tin hơn khi đến trường.

 1.3.Chuẩn ngôn ngữ cho trẻ : Đây là  tiền đề quan trọng chuẩn bị tốt cho trẻ vào lớp 1, không gây trở ngại việc hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ. Phụ huynh nên rèn luyện trẻ kỹ năng giao tiếp, ở trường giáo viên mầm non cũng cần chú trọng phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Trong việc giao tiếp là việc nói tốt tiếng mẹ đẻ có thể nói là quan trọng cho việc trẻ học đọc, học viết khi vào lớp 1. Thực tế cho thấy, trẻ muốn giỏi các môn khác thì trước tiên phải giỏi môn tiếng Việt. Ở trường mầm non, giáo viên mở rộng vốn từ những gì gần gũi, thân yêu nhất cho trẻ, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ. Ở nhà cha mẹ có thể ôn lại những bài học đó cho con hoặc bằng những thực tiễn cuộc sống hằng ngày cha mẹ giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống. Nói chuyện với con cắt nghĩa của từ cho con hiểu là sự chuẩn bị tốt cho việc đọc, viết ở lớp 1của trẻ. Vì chúng ta biết “ngôn ngữ là phương tiện hình thành và phát triển nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh. Ngôn ngữ là phương tiện phát triển tình cảm, đạo đức, thẩm mỹ, đồng thời ngôn ngữ là công cụ giúp trẻ hòa nhập công đồng”. Cha mẹ phải tạo cho con lòng tự tin, ý thức kỷ luật, hành vi văn minh ,tình thương với mọi người, biết chăm sóc vật nuôi cây cảnh, thương yêu giúp đỡ mọi người và có ý thức giữ gìn của công…Đó là những việc đơn giản nhưng thiết thực để hình thành kỹ năng sống cho trẻ ở bậc học tiếp theo. Không cho trẻ học trước chương trình lớp 1 mà chỉ cho trẻ phát âm, tô đúng 29 chữ cái trong chương trình mẫu giáo, rèn luyện cơ tay, phối hợp các trò chơi vận động giúp cho cơ thể dẻo dai và đôi tay kéo léo sau này.

Giáo dục cho trẻ có ý thức về bản thân như đặt các câu hỏi để khích thích trẻ biểu lộ những suy nghĩ, cảm xúc của mình thông qua tranh ảnh, hình vẽ, thơ, truỵên. Khuyến khích trẻ tổ chức các trò chơi đặc biệt là trò chơi phân vai theo chủ đề. Giáo dục trẻ có thói quen tự phục vụ bản thân.

Giúp trẻ tự lựa chọn và tự tham gia các hoạt động chơi nhằm phát triển tính tự tin, tự lực và sáng tạo của trẻ.

Giúp trẻ ham học bằng cách thiết kế những hoạt động thú vị vui nhộn, vừa sức cho trẻ như xếp hình, nấu ăn, gieo hạt và quan sát sự lớn lên của cây.

Giáo dục trẻ ý thức chấp hành nội qui,qui định ở trường, ở lớp, những nơi công cộng, chấp hành luật an toàn giao thông.

Giáo dục trẻ ý thức và thái độ cư xử phù hợp đối với người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, chú, bác, anh, chị em.

Giáo dục trẻ tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, cô giáo và những người lớn khác trong trường mầm non giúp trẻ có những hiểu biết về lớp 1, về các mối quan hệ giữa bạn bè, thầy cô giáo từ đó kích thích lòng mong mỏi, hào hứng được đến trường học hỏi của trẻ.

Ngôn ngữ là phương tiện quan trọng giúp trẻ phát triển trí tuệ, tiếp thu kiến thức học tập ở trường phổ thông. Hình thành và phát triển kỹ năng nghe, nói, tiền đọc, tiền viết cho trẻ là nền tảng để trẻ hiểu về thế giới chữ viết và tiếp nhận nhiều tri thức mới.

1.4.Chuẩn bị đức tính, kỹ năng thói quen cần thiết: Các bậc phụ huynh và giáo viên cần cân nhắc để có sự cân bằng trong cách quản lí trẻ ở lớp, ở gia đình. Bên cạnh sự quan tâm lo lắng cũng cần cho trẻ quyền tự do để trẻ có thể tự phát triiển được và cũng giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, lạc quan trong giao tiếp trong xã hội.

Đối với lớp 5 tuổi, giáo viên cần duy trì sổ nhật kí. Muốn trẻ phát triển toàn diện thì giáo viên cần nắm rõ tính cách, sở thích của từng trẻ để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho kế hoạch giáo dục tiếp theo. Ví dụ rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ thì cần ghi laị thời mà trẻ chờ đợi, ghi lại quá trình hoạt động của trẻ vì trong việc thực hiện các bài tập rèn tính kiên nhẫn thường thì giáo đưa ra giải thưởng theo ý trẻ thích, giao cho bài tập khi hòan thành trẻ được nhận phần thưởng đó. Giám sát trẻ phải hoàn thành bài tập bằng chính năng lực của trẻ. Giáo viên cần khích lệ trẻ bằng những lời khen đúng lúc và tặng cho trẻ phần thưởng đó. Điều này giúp trẻ hào hứng hơn, tự tin hơn khi hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Việc dạy trẻ biết chờ đợi rất có ích vì nó giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của thời gian, rèn tính nhẫn nại và cần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà người lớn giao.

Rèn tính tự tin cho trẻ: Giáo viên cần hiểu được mục đích chơi ở trường mẫu giáo là “học mà chơi, chơi mà học để khi chuyển đến trường tiểu học nhiệm vụ chính là “học tập”, không đặt nặng vấn đề điểm 10 mà hãy trò chuyện với trẻ như người bạn giúp trẻ hiểu được trẻ đã lớn “người lớn” điều này giúp trẻ tự tin, tự giải quyết mọi việc như ngươi lớn và là học sinh tiểu học, tuyệt đối không được dung việc vào lớp 1 dọa nạt trẻ tạo áp lực cho trẻ.

Rèn luyện cho trẻ tính tự lập: Tập cho trẻ thói quen tự phục vụ từ hành động đế suy nghĩ VD: Chơi xong tự cất đô chơi; Khi trẻ cảm thấy trời nóng trẻ nghĩ đế việc bỏ nón, cởi bớt áo…Chúng ta luôn luôn chú ý quan sát và tham gia cùng trẻ để trẻ tự tin hơn thực hiện mọi việc phục vụ cho bản thân, giúp đỡ mọi người xung quanh và là điều kiện thích ứng với cuộc sống sau này của trẻ. Nhà trường và gia đình cần phối hợp chặt chẽ trong việc hình thành nhân cách cho trẻ, nên nhẫn nai trả lời các câu hỏi của trẻ, đừng bao giờ trả lời rằng “ con còn nhỏ, lớn lên tự nhiên con sẽ biết” trả lời hết các câu trẻ hỏi giúp trẻ bày tỏ suy nghĩ, tính tò mò ham tìm hiểu của trẻ, trả lời trẻ tạo sự gần gũi với trẻ tạo hứng thú cho trẻ quan sát mọi vật xung quanh và khả năng sáng tạo của trẻ sau này.

Ngoài những kỹ năng trẻ được rèn luyện trong trường mẫu giáo thì còn một số kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1: trẻ biết chào hỏi người lớn một cách lễ phép mà không chờ cha mẹ nhắc, trẻ biết cách tự sắp xếp góc riêng của mình nếu bày ra thì phải dọn, trẻ biết làm chủ được chính mình khi hòa nhập với môi trường tập thể …

2. Kết quả:

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào lớp 1 là việc làm cần thiết, đòi hỏi sự kiên trì của giáo viên, phụ huynh và toàn xã quan tâm thực hiện nghiêm túc. Giúp trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí tuệ. Vì thế việc tuyên tryuền của cô giáo mầm non vô cùng quan trọng, giúp các bậc cha mẹ có ý thức hơn trong việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ giáo còn phối hợp tốt với phụ huynh và cộng động áp dụng các biện pháp  phù hợp giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1. Bằng các biên pháp trên tôi thấy rằng 100% trẻ đã có tâm lí sẵn sàng vào lớp 1, giao tiếp tốt với các bạn học cùng lớp, cùng trường. Lễ phép  với người lớn, thương yêu giúp đỡ các em nhỏ, biết tập trung chú ý trong giờ học, có các kỹ năng cần thiết giúp trẻ háo hức và tự tin trong những ngày đầu vào lớp 1, thực hiện nhiện vụ học tập đạt hiệu quả hơn.

III. Bài học kinh nghiệm:

Để giúp trẻ bước vào trường tiểu học một các hiệu quả, cần chuẩn bị toàn diện về thể lực, trí tuệ, giao tiếp, ứng xử và một số phẩm chất tâm lí, kĩ năng cần thiết trong hoạt động học tập bằng các phương pháp phù hợp với sự phát triển của trẻ, cùng với sự thống nhất với gia đình và trường mầm non.

Việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp một được tiến hành thường xuyên liên tục, từ thấp đến cao từ đơn giản đến phức tạp thông qua trò chơi hay các thao tác hấp dẫn mà trẻ yêu thích

Chuẩn bị cho trẻ học đọc, học viết, làm toán bằng cách kết hợp với cha mẹ trẻ. Gơi ý những cách mà họ có thể giúp trẻ ở nhà bằng nhiều hoạt động phù hợp với điều kiên của họ.

Tuyệt đối không nôn nóng áp đặt trẻ, ép trẻ học trước những gì trẻ sẽ học một cách bài bản ở trường tiểu học sau này. Điều đó sẽ gây cho trẻ những chán nản, chủ quan chểnh mảng dẫn đến mất hết hứng thú học tập ngay từ những buổi học đầu, gây không ít khó khăn cho giáo viên tiểu học trong việc khắc phục, uốn nắn những sai sầm mà trẻ mắc phải.

Tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền cho giáo viên, mỏi giáo viên là một tuyên truyền viên giỏi. Thực hiện công tác tuyên truyền trong cộng đồng về việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1, đặc biệt là chuẩn bị về tâm lí và ngôn ngữ.

                                                  

                                                                                    Người viết

                                                                                      Hoàng Thị Hoa

                                                          


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON LÝ TRẠCH

Địa chỉ: Thôn 2, Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Điện thoại: 0942803098. Email: mn_lytrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnlytrach.edu.vn