Chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non

25-04-2019

Chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho trẻ , đảm cho trẻ được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ; giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và nâng cao sức khỏe của trẻ mầm non, suốt thời gian qua, Trường Mầm non Lý Trạch luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em học sinh.

Nhà trường triển khai 100% trẻ em trong toàn trường được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, khám sức khỏe định kì 2 lần/năm, tư vấn sức khỏe 2 lần/năm. Hàng tháng nhà trường giao cho nhân viên y tế tổ chức cân và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ suy dinh dưỡng, trẻ ốm kéo dài, trẻ thừa cân... và cân đo theo quý các trẻ bình thường để có biện pháp phối hợp với gi đình chăm sóc trẻ hợp lý.

Ngay từ đầu năm học 2018-2019. Trường phối hợp với trạm y tế xã Lý Trạch  tổ chức khám bệnh cho trẻ để kịp thời phát hiện một số bệnh về răng miệng; tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, bệnh ngoài da, tai mũi họng, hô hấp, tiêu hóa… Nhà trường đã ghi chép cẩn thận vào sổ theo dõi sức khỏe trẻ em và thông báo tới phụ huynh các em để cùng phối hợp chăm sóc tốt sức khỏe cho các em.
Sau đây là một số hình ảnh khám chữa bệnh cho trẻ ở trường mầm non Tam Dương (Ngày 19 tháng 10 năm 2018

Đồng thời, chế độ ăn uống hàng ngày được đảm bảo về định lượng calo, đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo cân đối tỷ lệ các chất và vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 3 - 5% mỗi năm. Hơn nữa, thực đơn được thay đổi hàng ngày để không gây nhàm chán cho trẻ, đảm bảo sức khỏe cho trẻ và giúp trẻ có nhiều năng lượng tham gia mọi hoạt động trong nhà trường.

Cùng với đó, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tập huấn về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ như phòng tránh tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, động vật cắn, đốt, ngạt tắc đường thở, tai nạn vật sắc nhọn gây ra, tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm… Đồng thời, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cũng được hướng dẫn cách sơ cấp cứu thông thường, khảo sát các nguy cơ phòng tránh tai nạn thương tích xảy ra đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Nhà trường cũng đã lồng ghép tuyên truyền trong các bài giảng điện tử chính khóa qua các câu chuyện kể phù hợp với lứa tuổi mầm non, tổ chức nói chuyện về cách đảm bảo an toàn khi ở nhà, ở trường mầm non, khi trên đường đi học… để nâng cao nhận thức giúp cha mẹ và các em học sinh thực hành đúng và biết bảo vệ an toàn cho bản thân.

Tác giả: Lê Thị Thu Hường